Suman

SUMAN 

Ang Suman  ay isang rice cake na nagmula sa Pilipinas. Ito ay gawa sa malagkit na bigas na niluto sa gata ng niyog, kadalasang nakabalot sa dahon ng saging, dahon ng niyog, o dahon ng buli o buri palm. Ito ay kadalasang kinakain na nilalagyan ng asukal o ng latik. Ang suman ay maaring gumamit ng kamoteng kahoy sa halip na malagkit na bigas.

Mga Uri ng Suman:


1. Binuo (o Suman sa Binuo) – Isang bihirang uri ng suman, ang malagkit na bigas ay binabad, giniling, hinahalo sa gata ng niyog at asukal, binalot sa dahon ng saging  at pinapasingaw. 
2. Kurukod o kurukud - Isang uri ng kamoteng kahoy na suman na may palaman ng matamis na gadgad na niyog.
3. Suman sa Ibus (o simpleng Ibus)– Isang variety ng suman sa Pilipinas, ang malagkit na bigas ay hinuhugasan, at pagkatapos ay hinahalo sa asin at gata ng niyog. Ang timpla ay ibinubuhos sa mga paunang ginawang lalagyan ng mga batang dahon ng palma na tinatawag na Ibus o Ibos, at iniayos sa gitnang baras ng dahon. Pagkatapos ay ipapasingaw ito gamit ang tubig na hinaluan ng "luyang dilaw" (turmeric)—na nagbibigay ito ng kakaibang dilaw na kulay—at inihain na may pinaghalong ginutay-gutay na niyog at asukal, o latik (bawasan ang gata ng niyog hanggang sa mabuo ang mga puting bukol at kumulo hanggang sa ginintuang kayumanggi. )
4.Sumang Inatala – Ang mga sangkap ay katulad ng iba't ibang Ibus, ngunit ang Inatala ay naiiba dahil ang timpla mismo ay niluto, at pagkatapos ay ibinuhos sa isang maliit na square mat na ginupit mula sa dahon ng saging.
5. Sumang Kamoteng Kahoy– Ang kamoteng kahoy ay giniling na pino, hinaluan ng gata ng niyog, asukal, binalot sa dahon ng saging, at pinasingaw.
6.Suman sa Lihiya – Ang ibinabad na malagkit na bigas na hinaluan ng gata ng niyog ay ginagamot ng lihiya, binalot sa dahon ng saging, at pinakuluan ng dalawang oras. Inihahain ito lalo na sa alinman sa dalawang uri ng latik—ang kayumanggi na pinaitim sa pinalawig na pagluluto, at may mas malakas na lasa ng niyog o ang puti na mas pinong. Kilala rin bilang Akap-akap mula sa paraan ng pag-bundle at pagbebenta nito; karaniwan itong ibinebenta nang pares
7. Sumang Inilonggo – Tumutukoy sa Biko sa Hiligaynon/Ilonggo na taliwas sa tradisyonal na suman.


Comments